Bí quyết giúp du khách nắm rõ Đồng Tháp như lòng bàn tay
Đồng Tháp nổi tiếng với sắc sen hồng, rừng tràm xanh tươi hay ánh chiều tà trên các cánh đồng lúa.
Vùng Đồng Tháp là nơi lý tưởng cho những ai muốn trốn
khỏi phố thị xô bồ và thưởng ngoạn khung cảnh thanh bình với đời sống
thôn quê dân dã.
Đồng Tháp nổi tiếng là xứ sen hồng. Ảnh: Hoàng Lộc.
|
Thời gian
Thời điểm đẹp nhất đến xứ sen hồng này là vào dịp gần
Tết Nguyên Đán để cảm nhận sắc màu rực rỡ của những vườn hoa Sa Đéc hoặc
vào mùa nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch) để thưởng thức đặc
sản, chiêm ngưỡng cảnh từng đàn cò kéo nhau về tổ khi chiều tà…
Phương tiện di chuyển
Đồng Tháp cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km và
có nhiều hãng xe khách uy tín và chất lượng chạy tuyến Hồ Chí Minh –
Đồng Tháp như Phương Trang, Kim Cương, Quốc Hoàng, Phú Vĩnh Long,…
Vé chủ yếu được bán ở bến xe Miền Tây với giá từ
90.000 đến 120.000 đồng một vé. Du khách cũng có thể chọn xe máy để chủ
động di chuyển và tiện cho việc tham quan, tìm hiểu theo lịch trình
riêng của mình.
Nơi lưu trú
Giá nhà nghỉ, khách sạn Đồng Tháp khá bình dân, trong khoảng 300.000 – 700.000 đồng một đêm. Một vài khách sạn
được du khách ưa thích tại thành phố Cao Lãnh như Sông Trà, Hòa Bình,
Mộng Yến, Bình Minh…và ở thành phố Sa Đéc như Bông Hồng, Sa Đéc, Phương
Nam…
Ngoài ra, du khách cũng có thể mang lều, trại để thử
cảm giác mới trong những khu rừng tràm. Tuy nhiên việc này khá mạo hiểm
và cần phải đi theo nhóm.
Ẩm thực
Nem Lai Vung: một món ăn mà bất cứ du khách nào đến Đồng Tháp
nên thưởng thức. Nem được làm từ thịt, bì heo và một số gia vị như
tiêu, ớt, tỏi được bọc trong các lớp lá chuối xanh mướt. Có những bí
quyết riêng làm nên chiếc nem thơm ngon, người dân nơi đây đã tạo dựng
được thương hiệu nổi tiếng đến mức dân gian truyền nhau câu ca dao: Lai
Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”. Giá nem khoảng
30.000 – 40.000 đồng một hộp (10 chiếc).
Quýt hồng: loại đặc sản chỉ có ở huyện Lai
Vung, nhiều nơi khác cũng có trồng nhưng chất lượng và mùi vị không bằng
do đặc thù về thổ nhưỡng. Giá dao động 20.000 – 34.000 đồng một kg.
Vườn quýt hồng trĩu quả. Ảnh: Văn hóa Lai Vung.
|
Cơm huyết rồng: được nấu từ gạo huyết rồng –
một giống lúa được trồng ở vùng nước ngập sâu hạt lúa mẫy màu đỏ nâu, bẻ
đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong. Đây là loại gạo có giá trị dinh
dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng sắt, kẽm, canxi, hay được dùng làm bột
dinh dưỡng cho mọi người trong gia đình. Cơm được nấu từ loại gạo huyết
rồng có mùi thơm ngậy càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét